Hạt macca - nguồn gốc và cách sử dụng hữu ích hàng ngày

Macca là loại hạt thơm ngon, vị bùi béo ngậy lại giòn tan nên rất nhiều nghiện món ăn này. Tuy nhiên vẫn nhiều người chưa biết đến hạt Macca và không biết nguồn gốc của chúng đến từ đâu.


Nếu bạn chưa từng nghe nói tới cũng không sao, bài viết này là dành cho bạn.

Vậy hạt macca là hạt gì?

Nó có nhiều tên gọi, ví dụ như hạt mắc ca, hạt macadamia cũng là nó.

Hạt macca


Hạt mắc ca ở Việt Nam mình thường gọi là loại hạt tròn có lớp vỏ gỗ cứng bao phủ bên trong một lớp nhân ngon tuyệt, macca, maca, hay hạt macadamia đều là nó.

Đây là hình ảnh hạt mắc ca ngoài đời thực:

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn xuất xứ hạt macca như thế nào, vui lòng đọc tiếp nhé.

Nguồn gốc của hạt macca


Hạt mắc ca hay macca là tên thường gọi loại hạt của cây macadamia. Một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc.

Những thổ dân bản địa ở đây đã dùng hạt macca từ rất lâu đời,

Nhưng mãi tới năm 1828 mới được một nhà thám hiểm người Anh Allan Cunningham từ Châu Âu biết tới và sau đó năm 1857 một nhà khoa học người Đức tên là Ferrdinand von Mueller mới đặt tên cho loại hạt này tựa theo tên một người bạn của ông là Dr. John McAdam.

Trải qua nhiều cuộc hành trình, thì mãi tới năm 1960 hạt maca mới được nhân rộng và biết đến nhiều ở Châu Âu.

Nguồn gốc hạt macca

Tại Việt Nam đã đưa vào trồng thử nghiệm cây macca từ những năm 1994, nhưng vài năm trở lại đây, cây mắc ca mới được biết đến nhiều ở khu vực Tây Nguyên vì hợp khí hậu thổ nhưỡng.

Hạt macca Việt Nam, chất lượng có thể nói không thua gì hạt macca Úc về độ tươi ngọt khi mới thu hoạch.

Nhưng tiếc là hạt macca của chúng ta công nghệ sau thu hoạch chưa được tốt dẫn tới việc bảo quản để lưu hành thị trường khiến chất  lượng của hạt giảm đi rất nhiều.

Dù sao hạt macca cũng hứa hẹn là một cây trồng tiềm năng cho kinh tế Việt Nam nếu có được nguồn giống và kĩ thuật chăm sóc, thu hoạch tốt.

Giá trị hạt macca

Hạt macca có tác dụng gì?


Hạt macca là loại hạt chứa nhiều chất béo tốt ( chất béo không bão hòa) , đây là loại chất béo mà cơ thể cần để giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt giupos cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

Mắc ca giúp ngăn cản sự hình thành cục máu đông, gây tắc nghẽn xơ vữa động mạch

Hạt macca là loại hạt duy nhất chứa axit palmitoleic giúp đốt cháy chất béo và kiểm soát sự thèm ăn. Đây chính là lý do bạn ăn béo mà không sợ béo.

Macca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa cũng như các nguyên tố khoáng vi lượng cần thiết cho sự trao đổi chất, ngăn cản sự tấn công của gốc tự do.  Tốt cho trí não và là da của bạn.

Hạt macca là loại hạt rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc bảo vệ sức khỏe của bà bầu và trẻ nhỏ. Bổ sung hạt mắc ca thường xuyên mỗi ngày là cách ăn để phòng bệnh tích cực nhất.

Vậy thì hạt macca có tốt cho bà bầu không?

Là một loại hạt dinh dưỡng, giàu folate, canxi, và các chất béo tốt. Chắc chắn  hạt macca là lựa chọn số 1 cho các bà bầu.

Hạt macca tốt cho bà bầu


Và thực tế là,

Thiendieuhat nhận thấy khách hàng khi mua hạt dinh dưỡng tại cửa hàng ít nhất đều chọn 1 túi macca bởi vì quả óc chó tuy có nhiều Omega 3 tốt cho sự phát triển trí não  nhưng bù lại macca hương vị thơm ngon dễ ăn hơn hạt óc chó.

Các mẹ bầu cứ thử xem, Shop nói có đúng không nhé!

Hạt macca có dùng được cho trẻ em? tác dụng của hạt macca với trẻ em ra sao?

Các loại hạt dinh dưỡng chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, tăng khả năng học hỏi.

Ví dụ như: vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, chất đạm, xơ..

Thường xuyên ăn các loại hạt có thể giúp giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu dường và tim mạch, duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe.

Đặc biệt việc ăn các loại hạt cây như hạt macca giúp làm giảm nguy cơ bị béo phì ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên.

Chắc chắn hạt macca là lựa chọn rất rất phù hợp cho trẻ em, để thay cho các món ăn vặt như kẹo bánh, đồ ngọt, đồ chế biến sẵn nhiều dầu mỡ.

Hạt macca tốt cho sự phát triền của trẻ nhỏ

Hạt macca tốt cho sự phát triền của trẻ nhỏ

Hạt macca phù hợp cho các món ăn nhẹ cần vị giòn, dễ dàng áp dụng vào nhiều công thức nấu ăn tùy thuộc sự sáng tạo của bạn

Hạt macca thô, sấy khô không sử dụng muối đường là phù hợp nhất.

Với trẻ dưới năm tuổi, các mẹ nên cho ăn hạt macca ở dạng nghiền nhỏ sẽ an toàn hơn là cho ăn nguyên hạt.

Và hạt macca hoàn toàn có thể đưa vào chế độ ăn dặm của bé ngay từ 6 tháng tuổi.

Nếu các mẹ khéo tay, hay làm thì làm bánh từ hạt macca hoặc cho bé mang tới trường hạt macca để ăn nhẹ là một lựa chọn thông mình để bé luôn duy trì được sức khỏe tốt ưu.

Cách ăn hạt mắc ca

Ăn thôi mà cũng cần phải chỉ???

Có ai nghĩ như vậy không nhỉ? Thực ra hạt macca có lớp vỏ cứng nếu không được xử lý bạn có thể phải dùng búa, kìm kẹp đập vỡ lớp vỏ cứng mới ăn được đấy.

Cách ăn hạt macca

Nhưng tại thiendieuhat hạt macca Úc đã được ép nứt vỏ nên bạn chỉ cần dùng dụng cụ đi kèm tách nhẹ nhàng là được.

Bạn có thể tách vỏ và ăn trực tiếp

Chế biến sữa macca

Làm sữa macca

Làm sữa macca

Hoặc nếu mẹ nào khéo tay hay làm hoàn toàn có thể sử dụng macca làm bánh, chế biến các món ăn, sup. Ở phương Tây hạt macca là một loại hạt cao cấp thường được làm bánh ngọt trong những bữa tiệc quí tộc, tiếp đón khách quí.

Bạn hoàn toàn có thể làm những điều đó ngay trong ngôi nhà của mình

Nếu bạn quan tâm và muốn dùng thử hạt macca đây là điều bạn cần quan tâm!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét